เลือก “ตู้เก็บเอกสาร” อย่างไรให้เหมาะกับสำนักงานคุณ?

อีกหนึ่งไอเท็มสำคัญสำหรับการใช้งานภายในออฟฟิศคงหนีไม่พ้น “ตู้เก็บเอกสารสํานักงาน” ไม่ว่าออฟฟิของคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่แค่ไหน การจัดเก็บเอกสารก็เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยจัดระเบียบออฟฟิศให้ดูไม่รก สะอาดตา และทำให้พนักงานทุกคนสามารถหาเอกสารที่สำคัญเมื่อเขาต้องการจะใช้งานอีกด้วย แต่ควรจะเลือกตู้เก็บเอกสารสํานักงานแบบไหนกันนะ? เราขอแนะนำวิธีการเลือกตู้เก็บเอกสารสํานักงานที่เหมาะสมต่อการประสิทธิภาพในการงานสูงสุด ไปดูกันเลย!


  1. เลือกชนิดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ตู้เอกสารในปัจจุบันมีการออกแบบลักษณะของตู้ที่หลากหลาย ทั้งแบบแนวตั้ง-แนวนอน ความลึก-ความกว้าง จำนวนลิ้นชักใส่ของ หรือบานพับ บานหมุด รางเลื่อน รวมไปถึงแบบมีแผงกั้นเปิด-ปิด ที่มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นแล้ว การเลือกตู้ให้เหมาะสมต่อการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก นอกจากนี้ หากออฟฟิศของคุณมีการเคลื่อนย้าย หรือจัดตำแหน่งของอุปกรณ์และโต๊ะทำงานอยู่บ่อยๆ เราขอแนะนำให้เลือกตู้เก็บเอกสารสํานักงานแบบล้อเลื่อน เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ ได้อย่างง่าย 

  1. ขนาด

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องพิจารณาในการเลือกซื้อตู้ เนื่องจากเพื่อเป็นการหาขนาดที่เหมาะสมและลงตัวต่อขนาดของสำนักงาน หากตู้มีขนาดใหญ่ไป อาจเป็นการกินพื้นที่ภายในออฟฟิศ หรือหากมีขนาดที่เล็กจนเกินไป ก็อาจจะเก็บเอกสารได้ไม่เพียงพอ ทำให้เอกสารต่างๆกลับมาหายาก และออฟฟิศกลับมารกอีกเช่นเดิม เราจึงขอแนะนำให้คุณพิจารณาจากจำนวนงาน จำนวนเอกสาร จำนวนลูกค้า และจำนวนพนังงาน รวมไปถึงขนาดของบริษัท ที่จะช่วยบอกว่าสำนักงานของคุณนั้นต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บเอกสารต่างๆมากน้อยแค่ไหน

  1. วัสดุอุปกรณ์ที่ทนต่อการใช้งาน

ความทนทานก็เป็นสิ่งที่ตู้เก็บเอกสารสำนักงานควรจะมีเป็นองค์ประกอบหลัก เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่คุณจะไม่เปลี่ยนอยู่บ่อยๆ ซึ่งถ้าหากคุณเลือกตู้ที่เป็นอลูมิเนียมหรือเหล็ก ที่มีความทนทานสูง ทั้งความร้อนและความชื้น และยากต่อการแตกหักหรือบุบได้มากกว่าวัสดุอื่นๆ ซึ่งถือเป็นปัจจัยทางด้านคุณภาพที่สำคัญที่ตู้ชิ้นนี้ควรมี นอกจากนี้ การศึกษาเรื่องวัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสม ก็จะทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาดอีกด้วย

  1. รูปแบบการดีไซน์

รูปทรง สีและลวดลายของตู้นั้นควรมีความสวยงาม และสอดคล้องกับการออกแบบของสำนักงาน หากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้มีการดีไซน์และรูปแบบโดดและแปลกตาออกมา อาจจะสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่สวยงามให้กับบริษัทของคุณได้ ในทางกลับกัน หากตู้ชิ้นนี้มีความเข้ากันกับการออกแบบของสำนักงาน ก็จะทำให้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยตกแต่งให้ออฟฟิศของคุณได้เป็นอย่างดี เมื่อมีแขกหรือลูกค้าเข้ามาประชุมในสำนักงาน ก็จะช่วยสร้างภาพลักษณ์และความสวยงามที่ดีได้

  1. ราคา

สิ่งสุดท้ายที่ไม่คำนวณก็คงไม่ได้ ต้นทุนในส่วนนี้ควรเลือกให้เหมาะสมและตอบโจทย์ต่องบประมาณที่คุณตั้งไว้มากที่สุด หากคุณได้ตู้จัดเก็บเอกสารที่มีทั้งดีและอยู่ในงบประมาณที่คุณมีไว้ในใจ ก็ถือว่าคุณได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด

แต่ละออฟฟิศย่อมมีปัจจัยในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาจากปัจจัยทั้ง 5 นี้ไว้ด้วย เพื่อความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการใช้งานของตู้เก็บเอกสารสํานักงานได้อย่างมากที่สุด