สาเหตุและวิธีรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนสายไป

ปวดหลังเรื้อรัง เป็นอาการปวดที่สร้างความทรมานให้กับใครหลายๆ คน ซึ่งความจริงแล้วอาการปวดหลังจะค่อยๆ หายไปประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากที่มีอาการปวดหลัง แต่หากไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ควรจะต้องพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาฐ เพื่อรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังก่อนที่จะสายไป 

สาเหตุของอาการปวดหลัง 

อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้ 

 1. กล้ามเนื้ออักเสบจากการยกของหนัก เล่นกีฬา หรือเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป จนส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้ออย่างฉับพลัน 
 2. จากการออกกำลังกายซ้ำๆ มากเกินไป หากว่าไม่ได้มีการอบอุ่นร่างกายอย่างเพียงพอ การออกกำลังกายในท่าทางเดิมๆ ซ้ำๆ ก็อาจจะทำให้เป็นสาเหตุของการอาการปวดหลังได้ และหากว่าไม่ได้ทำการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังก็อาจจะทำให้อาการเจ็บปวดนั้นยิ่งทวีมากยิ่งขึ้น
 3. ออฟฟิศซินโดรม จากการนั่งทำงานไม่ถูกท่า หรือว่าใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมมากจนเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ซึ่งการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังจากออฟฟิศซินโดรม เป็นหนึ่งในอาการที่มีผู้เข้ารับการรักษามากที่สุดอาการหนึ่ง 
 4. การสะพายกระเป๋าหรือหิ้วกระเป๋าหนักเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อหลังต้องรับบทหนักจนทำให้ปวดหลังได้
 5. โรคอื่นๆ หากว่าเรามีอาการปวดหลังโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการปวดหลังอาจจะมีสาเหตุจากโรคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อจากแบคทีเรีย โรคไต วัณโรคกระดูกสันหลัง และโรคอื่นๆ ที่ต้องรักษาที่ต้นเหตุถึงจะทำให้อาการปวดหลังหายขาด 

วิธีรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง

สำหรับการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ดังต่อไปนี้ 

 1. กินยา โดยมากจะเป็นการบรรเทาความเจ็บปวดในขณะนั้น มักใช้กับอาการปวดหลังในช่วงระยะแรกๆ แต่หากว่ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็จะกลับมามีอาการปวดหลังเหมือนดังเดิม อย่างไรก็ตาม หากว่ากินยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ควรเข้ารับการรักษาเพราะอาจจะเป็นอาการของโรคร้ายแรงอื่นๆ ที่เราอาจจะคาดไม่ถึง
 2. ฉีดยาสลายพังพืด เป็นการฉีดยาเพื่อรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดหลังดังกล่าวได้ 
 3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น นั่งทำงานถูกท่า หรือลุกขึ้นยืนหลังจากที่นั่งทำงานประมาณ 45 นาที เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ 
 4. อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้เตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย 
 5. กายภาพบำบัด การเข้าพบนักกายภาพบำบัดจะช่วยรักษาอาการปวดหลังและอาการอื่นๆ ซึ่งการรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังจะมีทั้งการรักษาด้วยการนวด ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อัลตราซาวน์ เลเซอร์ และอื่นๆ ซึ่งจะช่วยรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังให้หายขาดได้ 
 6. ผ่าตัด หากว่าอาการไม่ดีขึ้น หรือรุนแรงเกินกว่าที่จะรักษาได้ ต้องทำการผ่าตัด 

หากว่าใครเริ่มมีอาการปวดหลังในระยะเบื้องต้น ควรจะเริ่มการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนจะมีอาการรุนแรงจนเรื้อรังแล้วต้องผ่าตัดเพื่อทำการรักษา ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนานกว่าจะหายเป็นปกติทีเดียว