สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องวัดออกซิเจนยี่ห้อไหนก็ตาม

ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดหลายคนคงได้ยินหรือซื้อเครื่องวัดออกซิเจนหลากหลายยี่ห้อ เพื่อนำไปวัดค่าของระดับออกซิเจนในเลือดว่ามีอาการของโรคโควิดหรือไม่ และมีระดับความรุนแรงแค่ไหน เสี่ยงที่จะเสียชีวิตหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดและเกณฑ์ในการตัดสินใจซื้อมาฝากกัน 

ขอบคุณภาพจาก www.alco-tec.co.th

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดคืออะไร

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด คือ เครื่องมือที่ใช้วัดปริมาณออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วย เพื่อประเมินความสามารถหรือประสิทธิภาพในการทำงานของปอด มีทั้งแบบเครื่องวัดออกซิเจนในเลือกที่ใช้ในทางการแพทย๋ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดแบบพกพา ซึ่งมีหลายยี่ห้อและหลายราคาให้เลือก  

หากว่าเป็นช่วงก่อนเกิดโรคระบาด เรามักจะใช้เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดหลากหลายยี่ห้อในหลากหลายวัตถุประสงค์ แต่วัตถุประสงค์หลักก็คือ การใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงในห้องฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการแพทย์หนึ่งที่เรามักจะพบในห้องฉุกเฉินหรือห้องไอซียูนั่นเอง  นอกจากนี้ เราอาจจะพบเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดในบ้านที่มีผู้ป่วยพักรักษาตัวที่บ้านหรือนอนติดเตียงอีกด้วย 

นอกจากนี้เมื่อไม่นานมานี้ ยังมีการนำเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดไปใส่ใน Smart Watch ยี่ห้อต่างๆ เพื่อวัดสุขภาพและความฟิตของร่างกายระหว่างออกกำลังกายในแต่ละวัน แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่สามารถวัดค่าได้เพียงเบื้องต้น แต่ก็ถูกใจสายออกกำลังกายมากเช่นเดียวกัน

ค่าเท่าไรถึงผิดปกติ

สำหรับค่าออกซิเจนในเลือดปกติของคนเราจะอยู่ที่ประมาณ 96-100% ดังนั้น หากว่าค่าออกซิเจนที่วัดได้ต่ำกว่า 95% ควรพบแพทย์โดยด่วนนั่นเอง 

เกณฑ์ในการตัดสินใจซื้อเครื่องวัดออกซิเจนยี่ห้อต่างๆ

สำหรับผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อเครื่องวัดออกซิเจน แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี เรามีเคล็ดลับในการเลือกซื้อง่ายๆ มาฝากกัน 

  1. ถามตัวเองก่อนว่า จะเลือกใช้เพื่ออะไร หากเพื่อใส่ออกกำลังกาย หรือวัดค่าในชีวิตประจำวัน เราอาจจะเลือกใช้เครื่องที่ติดมากับ Smart Phone แทน แต่หากว่าใช้กับผู้ป่วยก็ควรจะใช้เครื่องที่สามารถวัดค่าออกซิเจนได้อย่างแม่นยำ สามารถใช้ต่อเนื่องได้นาน และสามารถติดตั้งกับเตียงของผู้ป่วยได้ง่าย 
  2. เลือกเครื่องที่สามารถวัดค่าได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ ลองเอาวัดกับวัตถุอื่นๆ แล้วไม่อ่านค่า หรือแสดงค่า
  3. เลือกเครื่องที่มีการแสดงผลชัดเจน ขนาดใหญ่ 

วิธีวัดค่าออกซิเจนในเลือดให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น

นอกจากการเลือกซื้อเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดยี่ห้อต่างๆ แล้ว เราต้องรู้ขั้นตอนการวัดให้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยควรตรวจนิ้วมือที่ยังไม่ได้ทาเล็บ ในขณะที่มืออุ่น และระหว่างตรวจให้หายใจลึกๆ ประมาณ 2-3 ครั้ง และควรสลับนิ้วเพื่อผลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดออกซิเจน สิ่งสำคัญคือต้องดูยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีความทนทาน เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่แม่นยำ