3 เคล็ดลับซื้อเทียนหอมแบบง่าย ๆ สำหรับน้องใหม่วงการเทียน

  • February 18, 2022

น้องใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการเทียน อาจจะยังรู้สึกมึนงงกับขั้นตอนการเลือกซื้อที่ไม่ได้ซับซ้อนแค่ตอนเลือกกลิ่น แต่ต้องคำนึงไปถึง Performance ของเทียนว่าจะต้องเลือกอย่างไรให้กระจายกลิ่นได้ทั่วถึง ไม่จางเกินไป และไม่ฉุนจนเกินไป 

ยิ่งในช่วงนี้ที่แบรนด์ไทยหลาย ๆ แบรนด์เริ่มผลิตเทียนหอมไอเดียสร้างสรรค์ ตั้งแต่คอนเซ็ปต์ของกลิ่น ตลอดจนคอนเทนเนอร์ที่มีดีไซน์สวย เหมาะกับการประดับไว้ในบ้านเพิ่มบรรยากาศ ทั้งนี้เทียนหอมยังช่วยส่งกลิ่นที่บ่งบอกถึงคาแรคเตอร์ของเจ้าบ้านได้อย่างชัดเจน วันนี้เราถึงได้รวบรวมเคล็ดลับการซื้อเทียนจากมืออาชีพ ให้ตอบโจทย์ทั้งการใช้งาน และเพิ่มสุนทรียะทางการรับกลิ่นได้มากที่สุดมาฝากกัน

  • พิจารณาขนาดพื้นที่ที่วางเทียนหอม

เพราะประสิทธิภาพการกระจายกลิ่นของเทียนหอม มีขนาดพื้นที่เป็นตัวแปรที่สำคัญ หลาย ๆ ครั้งที่การซื้อเทียนครั้งแรกมักจะผิดพลาดให้ไม่ประทับใจอยู่บ่อย ๆ ด้วยการกระจายกลิ่นที่ไม่ฟุ้งเท่าที่ควร หากคนไม่รู้ก็จะบอกว่าเทียนแบรนด์นี้คุณภาพไม่ดี ไม่คุ้มค่า แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจเป็นเราที่เลือกขนาดและความกว้างของปากคอนเทนเนอร์ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ที่ใช้งานก็เป็นได้

  • เลือกกลิ่นหอมให้เข้ากับห้อง

แต่ละห้องในบ้านก็มีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกกลิ่นหอมสักกลิ่นเข้าไปเสริมบรรยากาศ ก็ควรจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับการใช้ห้อง เช่น ห้องทำงาน กลิ่นที่เหมาะสมควรจะให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ให้ความสดชื่น ตื่นตัว อย่างกลิ่นจากส้มหวาน มิ้นท์ โรสแมรี่ หรือกลิ่นในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ก็ควรเลือกโทนกลิ่นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น หรือหรูหราพร้อมต้อนรับทุกการมาเยือน โน๊ตกลิ่นที่เหมาะสมจะเป็นจำพวกโทนดอกไม้ขาวผสมซิตรัท อะโรมาติกเบา ๆ หรือชินนาม่อน และโทนกลิ่นไม้ เป็นต้น

  • ผสมผสานความต่างให้เกิดกลิ่นใหม่แบบลงตัว

เป็นเคล็ดลับแบบเหนือโปรสุด ๆ สำหรับสายครีเอทนอกกรอบ หากใครรู้สึกว่าต้องการกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ไม่เหมือนใคร คุณอาจเลือกเทียนหอมสองกลิ่นที่แตกต่าง (แต่ต้องไม่ต่างขั้ว) มาจุดผสมผสานกันให้เกิดกลิ่นใหม่ หรืออาจใช้ก้านไม้หอม พร้อมจุดเทียนอีกกลิ่น เพื่อสร้างบรรยากาศที่แตกต่าง ทั้งนี้ วิธีดังกล่าวอาจจะต้องผ่านการทดลองหลายครั้งสักหน่อย ถึงจะเจอกลิ่นที่ใช่แบบลงตัว