มารู้จักถึงข้อดีของการจัดฟันแบบใส ใช้ชีวิตสบายไม่ยุ่งยาก

     หลายๆ คนที่มีปัญหาฟันไม่สวย ไม่ว่าจะเป็นฟันห่าง ฟันเก ฟันยื่น หรือเรียงตัวไม่สวย หนึ่งในวิธีการที่สามารถแก้ไขกับปัญหานี้ได้ นั่นก็คือการจัดฟันแบบใส ซึ่งข้อดีของการจัดฟันแบบใสนั้น มีอยู่ด้วยการหลายประการทีเดียว หากว่าใครกำลังมองหาวิธีจัดฟันที่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง เราลองไปทำความรู้จักกับการจัดฟันแบบใสประเภทนี้กันให้มากขึ้นกันดีกว่า 

การจัดฟันในรูปแบบนี้เป็นอย่างไร? 

   สำหรับการจัดฟันแบบใส หรือการจัดฟันแบบ Invisalign จะเป็นการจัดฟันในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะเป็นการใช้เครื่องมือการจัดฟันที่มีความใสและสามารถถอดออกได้ ซึ่งในการทำอุปกรณ์แบบใสเพื่อใส่ในฟันของเรานั้น จะต้องมีการวางแผนการรักษาอย่างครอบคลุม เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างที่เราต้องการมากที่สุด อีกทั้งหากทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้ฟันของคุณดูสวยได้อย่างที่ต้องการ

ก่อนการจัดฟันแบบใส ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? 

  สำหรับการจัดฟันในรูปแบบนี้ ก่อนที่คุณจะได้ทำการใส่อุปกรณ์สำหรับการจัดฟัน คุณจะต้องเข้าไปรับการปรึกษาจากทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญกันเสียก่อน เพื่อตรวจดูว่า สภาพของช่องปากและฟันมีความพร้อมในการจัดฟันหรือไม่ รวมถึงจะเป็นการตรวจสอบโครงสร้างของฟัน ซึ่งหากทันตแพทย์พบว่า สุขภาพของช่องปากต้องได้รับการรักษาก่อนการจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นอาการฟันผุ หรือปัญหาต่างๆ ในปาก ก็ควรที่จะต้องได้รับการรักษาเสียก่อน ซึ่งเมื่อได้รักษาและมีสุขภาพช่องปากที่ดีแล้ว ก็สามารถดำเนินการในขั้นต่อไปได้ 

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส 

   ข้อดีของการจัดฟันแบบใสนั้น มีอยู่หลากหลาย ซึ่งถ้าหากเราเคยเห็นการจัดฟันในแบบปกติที่ต้องใช้อุปกรณ์จัดฟันต่างๆ หรือการใส่เหล็กดัดฟันที่เราเข้าใจกัน ซึ่งในการจัดฟันในรูปแบบนี้ คุณจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กสภาพฟันในทุกเดือน อีกทั้งเวลารับประทานอาหารยังเกิดความลำบาก เพราะเศษอาหารอาจเข้าไปติดตามร่องอุปกรณ์จัดฟันต่างๆ ได้ แต่สำหรับการจัดฟันแบบใสนั้น จะเป็นการใช้อุปกรณ์ที่สามารถครอบไปบนฟันซึ่งมีลักษณะเป็นสีใส และเมื่อต้องการรับประทานอาหาร เพียงแค่ถอดออก ซึ่งหลังจากการรับประทานอาหารก็ควรทำความสะอาดช่องปากและฟันให้เรียบร้อยก่อนใส่อุปกรณ์แบบใสเข้าไปเหมือนเดิม ซึ่งจะช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างมาก