รู้จักเทศกาลชมซากรุะของประเทศญี่ปุ่นกัน 

เชื่อว่าหลายคนรู้ดีว่า ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี ที่ญี่ปุ่นจะเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ และทุกคนก็จะออกไปชมซากุระกันอย่างอบอุ่นและสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคนรัก วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักเทศกาลชมซากุระของประเทศญี่ปุ่นกันให้มากขึ้น

ซากุระเป็นต้นไม้ที่มีดอกสีชมพูสวยงาม เวลาออกดอกพร้อมกันจะสวยงามมาก โดยเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีต้นซากุระอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่แต่ละพื้นที่ก็จะมีช่วงเวลาที่ซากุระบานไม่เท่ากัน โดยจะเริ่มที่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่นอย่าง คาโกชิม่า ซึ่งเป็นโซนที่มีอากาศอบอุ่นมากที่สุดก่อน ในช่วงปลายเดือนมีนาคม และไล่มาเหนือสุดจนถึงฮอกไกโดที่จะบานช้าสุดในช่วงปลายเดือนเมษายน 

เมื่อดอกซากุระบาน ชาวญี่ปุ่นมักจะชักชวนกันทำอาหารและออกไปปูเสื่อนั่งชมซากุระตามสถานที่ต่าง ๆ หรือที่เรียกว่า ประเพณีฮานะมิ โดยในโตเกียวสถานที่ที่มักเป็นที่นิยมก็จะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ อย่างสวนอูเอโนะ สวนชินจูกุเกียวเอ็น สวนสาธารณะสุมิดะ ที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำสุมิดะก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับดอกซากุระ อย่างการที่รับประทานอาหารใต้ต้นซากุระแล้วดอกตกลงมาสัมผัสอาหารจะมีแต่ความโชคดี เป็นต้น 

ในปีนี้เราคนไทยหลายคนอาจจะยังพลาดโอกาสการไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงที่ดอกซากุระบาน แต่หวังว่าในปีหน้า เราทุกคนจะสามารถเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของดอกซากุระได้ด้วยตาเราเอง