3 ข้อดีของการใช้หลอดไฟแอลอีดีที่ทุกคนต้องรู้

“แสงสว่าง” ในยามค่ำคืน ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งอำนวยความสะดวก แต่คือความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่เราสามารถเลือกได้ เพราะในช่วงที่ไม่มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ โลกของเรามืดแสงลง หากว่าไม่มีแสงไฟ ก็อาจจะทำให้เกิดอันตราย ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรืออาชญากรรม อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีการผลิตหลอดไฟในปัจจุบันได้พัฒนาไปมาก ในยุคนี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จักหลอดไฟแอลอีดี ที่ให้แสงสว่างที่คงทน แต่หลายคนก็ยังสองจิตสองใจ ไม่ยอมเลือกซื้อไปใช้ ด้วยราคาที่สูงกว่า แต่วันนี้เราจะทำให้ทุกคนมั่นใจในหลอดไฟแอลอีดี ด้วยการบอกข้อดีเด็ด ๆ 3 ข้อดังต่อไปนี้ 

  1. ประหยัดไฟ  

โลกรู้ ทุกคนในประเทศไทยรู้ ว่าทุกวันนี้ค่าไฟในเมืองไทย แพงขึ้นแบบพรวดพราด ทำให้หลายบ้านต้องรัดเข็มขัดกันแบบรัว ๆ ไม่กล้าใช้ไฟฟุ่มเฟือยเหมือนอย่างเคย หรือหลายคนก็หันไปใช้หลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ติดตั้งง่าย และประหยัดไฟเสียเลย

นอกเหนือจากการใช้หลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเราประหยัดค่าไฟได้ก็คือ การเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี ที่จำนวนหวัดเท่ากัน แต่ให้แสงสว่างมากกว่า โดยหลอดไฟแอลอีดีในปัจจุบัน สามารถให้แสงสว่างได้ถึง 100-130 ลูเมนต่อวัตต์ ในขณะที่หลอดไส้อยู่ที่ 12-13 ลูเมนต่อวัตต์เท่านั้น นั่นหมายความว่า สว่างกว่าหลอดไส้ถึงเกือบ 10 เท่าเลยทีเดียว เรียกว่าซื้อในราคาที่สูงกว่า แต่ประหยัดได้มากกว่าเห็น ๆ 

  1. ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

ข้อดีอีกข้อหนึ่งที่หลาย ๆ คนที่เลือกใช้หลอดไฟแอลอีดีแล้วไม่เปลี่ยนใจไปไหนก็คือ ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน เปลี่ยนหลอดไฟครั้งหนึ่ง ลืมไปเลยว่าเคยใช้ตัวไหน ใช้ไปเท่าไร เพราะว่าใช้มาอย่างยาวนานจริง ๆ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60,000 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับหลอดไส้ที่มีอายุการใช้งานเพียง 1,000 ชั่วโมง และหลอดฟลูออเรสเซนซ์ที่มีอายุการใช้งาน 10,000 ชั่วโมง เรียกว่าเหมาะมาก เพราะเราก็คงจะไม่อยากปีนบันไดขึ้นไปเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย ๆ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเพดานสูง ๆ การเปลี่ยนหลอดไฟง่าย ๆ ก็จะกลายเป็นปัญหาระดับชาติขึ้นมาทันที 

  1. ไม่มีรังสียูวี 

ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมาก เพราะหากว่าผิวหนังของเราได้รับรังสียูวีติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เป็นฝ้า กระ หรือเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น หลบรังสียูวีจากแสงแดดแล้ว อย่างให้ยูวีมาทำร้ายเราด้วยการใช้หลอดไฟที่ปล่อยยูวีระหว่างที่ให้แสงสว่างแก่เราเลย เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี เพื่อสุขภาพตาและผิวหนังกันดีกว่า 

นอกจากสามข้อนี้ หลอดไฟแอลอีดียังมีข้อดีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการไม่ปล่อยสารตะกั่ว เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยความร้อน ช่วยให้ประหยัดค่าแอร์ได้อีก แสงไฟไม่กะพริบ อยู่ได้นาน ๆ โดยที่ไม่ปวดตา และทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดี ซึ่งข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้ ก็เพียงพอให้เราเปลี่ยนมาให้หลอดแอลอีดีทั้งบ้านแบบถาวร