คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ ให้ลูกน้อยอ่านนิยายแฟนตาซี ดีอย่างไร

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ในยุคนี้ น่าจะเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าหนึ่งในเคล็ดลับที่จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างสมวัยและมีพัฒนาการที่ดี ก็คือการอ่านหนังสือ เพราะการอ่านหนังสือนั้นจะช่วยฝึกทักษะหลากหลายด้าน เป็นการปูพื้นฐานสู่การเติบโตที่ดี และยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะขอชวนมารู้จักกับข้อดีของการอ่านนิยายแฟนตาซี มาดูกันว่านิยายประเภทนี้ดีต่อลูกน้อยอย่างไร

เปิดข้อดีของการฝึกให้ลูกน้อยอ่านนิยายแฟนตาซี 

1. เปิดโลกจินตนาการให้กว้างไกล

แน่นอนว่าข้อดีที่โดดเด่นของการอ่านนิยายแฟนตาซี ก็คือการเสริมสร้างจินตนาการให้กว้างไกล ด้วยเรื่องราวอันเหนือจินตนาการ แปลกใหม่ และสร้างสรรค์ ฝึกให้ลูกน้อยได้คิดนอกกรอบ ออกจากกรอบความคิดแบบเดิม ๆ และช่วยต่อยอดความคิดได้อย่างไร้ขีดจำกัด เป็นพื้นฐานที่จะช่วยสร้างนิสัยที่ดี ให้ทำงานและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

2. เรียนรู้คลังศัพท์ใหม่ ๆ 

นอกจากเรื่องของจินตนาการแล้ว การที่นิยายแฟนตาซีนั้นเป็นนิยายที่เกิดขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ที่แปลกใหม่และหลากหลาย ทั้งยังมีพล็อตที่น่าสนใจมากมาย ทำให้ลูกน้อยได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ที่นอกเหนือไปจากชีวิตประจำวัน ซึ่งเมื่อมีคลังศัพท์มากขึ้น ก็จะช่วยให้สื่อสารได้เก่งขึ้น ต่อยอดการทำงานได้อย่างมากมายในอนาคต

3. ได้ฝึกสมาธิอย่างเต็มที่

ปิดท้ายด้วยข้อดีที่ยืนยันว่าการอ่านนิยายแฟนตาซีและหนังสือทุกประเภท เป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ควรได้ทำในช่วงอายุตั้งแต่ 1-3 ปีขึ้นไปให้มากทึ่สุด ก็คือเรื่องของการฝึกฝนสมาธิ ทำให้มีใจจดจ่อในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้มากขึ้น และจะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านอารมณ์ในอนาคตได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีของการอ่านนิยายแฟนตาซี ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ หลังอ่านบทความนี้ รีบสั่งซื้อหนังสือนิยายดี ๆ ให้ลูกน้อยได้เข้าไปผจญภัยในโลกแห่งจินตนาการกันเลย