เลือกอาหารสุนัขพันธุ์เล็กอย่างไร ให้เพื่อนตัวน้อยมีความสุข

  • February 10, 2023

เพราะสุนัขมีหลากหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์ใหญ่ ดูบึกบึน ดุดัน ไม่เกรงใจใคร และมีสายพันธ์ุเล็กที่ดูน่ารัก น่าทนุถนอม ดังนั้น สำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เล็ก จึงควรเลือกอาหารสุนัขพันธุ์เล็กที่มีสารอาหารเหมาะสมกับสายพันธุ์นี้ด้วย แต่จะเป็นอย่างไรลองไปดูกัน  

เพราะสุนัขพันธุ์เล็กเมื่อตัวโตเต็มวัยแล้วก็ยังมีขนาดเล็ก น่ารักอยู่ และนั่นหมายถึงอวัยวะภายในที่เล็กตามตัวไปด้วย เช่น กระเพาะอาหารเล็ก ๆ ดังนั้น การให้อาหารสุนัขพันธุ์เล็กจึงต้องคำนึงถึงเรื่อง ปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวด้วย

สารอาหารที่สุนัขพันธุ์เล็กต้องการ นอกจากคาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ และวิตามินแล้ว ควรเน้นให้มีปริมาณไขมันและโปรตีนสูง เพราะสุนัขพันธุ์เล็กมักต้องการพลังงานสูง รวมทั้งควรมีสารอาหารที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน

ดังนั้น การเลือกอาหารสุนัขพันธุ์เล็ก จึงควรใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและให้สารอาหารครบถ้วน และควรมีโปรตีนอย่างน้อย 20% มีไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดไขมันโอเมกา 3 และ 6 ที่มีมากในปลาและน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ ช่วยในเรื่องการมีสุขภาพผิวที่ดีและขนสวยเงางาม และที่สำคัญคือช่วยบำรุงหัวใจ 

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องไม่ลืมเด็ดขาดคือ อาหารของสุนัขพันธุ์เล็กควรมีขนาดเม็ดเล็ก เพื่อไม่ให้เกิดการติดคอ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่มีลำคอแคบและกรามเล็ก ทั้งยังช่วยให้ย่อยอาหารให้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ลองมองหาอาหารสุนัขที่เหมาะกับสายพันธุ์ เพื่อให้เพื่อนตัวน้อยของเรากินอาหารทุกมื้ออย่างมีความสุข เพราะเชื่อแน่ว่าความร่าเริง น่ารัก สดใส สุขภาพดีของเพื่อนตัวน้อยสี่ขา ย่อมทำให้เราอารมณ์ดีตามไปด้วยแน่นอน