บอกต่อข้อดีของการออกกำลังกายที่คุณอาจไม่เคยรู้ 

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย เชื่อว่าหลายคนอาจจะต้องพากันส่ายหน้า แต่รู้หรือไม่ว่า การออกกำลังกายนั้นมาพร้อมกับข้อดีมากมาย ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพ แถมเรายังสามารถเลือกออกได้หลากหลายวิธี โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปเข้ายิมเพียงอย่างเดียว บทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับข้อดีของการออกกำลังกาย ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงมาก่อน! 

ประโยชน์ดี ๆ ของการออกกำลังกาย ที่ให้คุณได้มากกว่าแค่เรื่องสุขภาพ 

1. ช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรง

โดยปกติแล้วเราจะสังเกตได้ว่า เวลาที่เราออกกำลังกาย หัวใจของเราจะเต้นเร็วขึ้น และปอดก็จะทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย ซึ่งหากเราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ปอดและหัวใจของเราทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้ปอดและหัวใจแข็งแรงขึ้น แน่นอนว่า หากปอดของเราทำงานได้ดี ก็จะสามารถรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มาก และหากหัวใจของเราทำงานได้ดี ก็จะส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เต็มที่ตามไปด้วย 

2. ช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

รู้หรือไม่ว่า การออกกำลังกายในท่าที่ถูกต้อง ด้วยวิธีที่เหมาะสม และทำอย่างต่อเนื่อง วันละ 30 นาที เป็นวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเลือดสูง ถ้ารู้แบบนี้แล้ว หันมาออกกำลังกาย ขยับร่างกายให้มากขึ้นกันดีกว่า 

3. ช่วยปรับอารมณ์และจิตใจให้แจ่มใส 

นอกจากประโยชน์ในแง่ของสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอยังช่วยปรับอารมณ์และจิตใจให้แจ่มใสอีกด้วย เพราะในระหว่างที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะทำการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นให้เรารู้สึกมีความสุข ทำให้อารมณ์ของเราแจ่มใส และคลายจากความวิตกกังวลได้

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ของการออกกำลังกาย ที่บอกเลยว่าส่งผลดีกับทั้งร่างกายและจิตใจอย่างครบครัน โดยเราสามารถเลือกออกกำลังกายในรูปแบบใดก็ได้ที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ ตีแบด หรือแม้แต่เต้นไปตามจังหวะเพลง เพราะหัวใจสำคัญคือการทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง และทำในแบบที่เรามีความสุข เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับสิ่งดี ๆ จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่แล้ว