อยากวางแผนเกษียณต้องรู้ กับ 5 โปรแกรมเงินออมที่ไม่ควรพลาด

เชื่อว่าสำหรับพนักงานเงินเดือนแล้ว คงไม่มีใครที่อยากทำงานไปทั้งชีวิตอย่างแน่นอน แต่การสร้างความพร้อมให้แก่บั้นปลายชีวิต ไม่สามารถคิดอย่างเดียวได้ต้องลงมือทำด้วย ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการวางแผนเกษียณ แต่ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นอย่างไรดี เรามีโปรแกรมเงินอออม ที่จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงทางการเงินให้แก่คุณได้มาแนะนำ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปหาคำตอบในบทความน้กันได้เลย

อยากวางแผนเกษียณต้องรู้ กับ 5 โปรแกรมเงินออมที่ไม่ควรพลาด

ในยุคสมัยที่ค่าครองชีพสูงขึ้นทุกวัน การวางแผนเกษียณอายุกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หลายคนอาจสงสัยว่าจะเริ่มต้นอย่างไร บทความนี้ขอแนะนำคนที่กำลังวางแผนเกษียณด้วยโปรแกรมเงินออมที่ไม่ควรพลาด ดังต่อไปนี้

1. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund – Provident Fund)

สำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนเกษียณ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นโปรแกรมเงินออมที่นายจ้างและลูกจ้างร่วมกันสมทบ เงินสมทบได้รับยกเว้นภาษี เงินออมสามารถนำไปลงทุนในกองทุนรวมได้ เหมาะสำหรับพนักงานบริษัท

2. กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

ผู้ที่ต้องการวางแผนเกษียณ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นโปรแกรมกองทุนรวมที่ออกแบบมาเพื่อการเกษียณโดยเฉพาะ เงินสมทบได้รับยกเว้นภาษี

เงินออมสามารถนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้ เหมาะสำหรับทุกคน

3. ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

การวางแผนเกษียณ ด้วยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นโปรแกรมประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองชีวิต และเงินออม เงินเบี้ยประกันได้รับยกเว้นภาษี เงินออมสามารถนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองชีวิตควบคู่ไปกับการออม

4. กองทุน SSF (Super Savings Fund)

การวางแผนเกษียณด้วย กองทุน SSF เป็นกองทุนรวมที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้ เงินสมทบได้รับยกเว้นภาษี เงินออมสามารถนำไปลงทุนในตราสารหนี้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเสี่ยงต่ำ

5. ประกันบำนาญ

การวางแผนเกษียณด้วย ประกันบำนาญ เป็นประกันชีวิตที่ให้เงินบำนาญหลังเกษียณอายุ เงินเบี้ยประกันได้รับยกเว้นภาษี เงินออมสามารถนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความมั่นคงหลังเกษียณ

ทั้งหมดนี้ คงทำให้หลายคนเข้าใจเกี่ยวกับการวางแผนเกษียณ ด้วยโปรแกรมการออมต่าง ๆ กันมากขึ้น ซึ่งนอกจากโปรแกรมเงินออมที่แนะนำไปแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับเป้าหมาย ความเสี่ยง และระยะเวลาในการออมของคุณ สิ่งสำคัญในการวางแผนเกษียณ คือการเริ่มต้นออมตั้งแต่เนิ่น ๆ ลงทุนอย่างสม่ำเสมอ และกระจายความเสี่ยง 

สำหรับผู้ที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ควรศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเอง และยังสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน เพื่อออกแบบแผนการออมที่เหมาะสมกับคุณ การวางแผนเกษียณอายุที่ดี จะช่วยให้คุณมีชีวิตหลังเกษียณที่มั่นคงและมีความสุข