3 สิ่งที่ควรคำนึงก่อนเลือกซื้อมอเตอร์หินไฟ

  • November 19, 2021

“มอเตอร์หินไฟ” เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ช่างที่เราสามารถพบได้บ่อย เพราะอุปกรณ์ชนิดนี้ไว้ใช้สำหรับการขัดพื้นผิววัสดุให้เรียบเงา และสะอาดมากยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้เพื่อลบความคมของสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งหากพูดง่าย ๆ ประโยชน์ของการใช้งานจะคล้าย ๆ กับเวลาที่เรานำกระดาษทรายมาขัดเพื่อต้องการให้พื้นผิวเรียบเนียนและดูเงางามมากขึ้น นอกจากนี้ช่างยังใช้อีกประโยชน์จากมอเตอร์หินไฟในการเจียร์กระเบื้องให้ได้เหลี่ยมมุมที่ต้องการได้อีกเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันมีมอเตอร์หินไฟให้เลือกซื้อมากมาย มาดูกันว่าก่อนจะตัดสินใจซื้อเราควรคำนึงถึงอะไรบ้าง 

ขอบคุณภาพจาก th.kovet.com

ความแข็งแรงทนทาน

ความแข็งแรงทนทานนั้นเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่เราควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจซื้อ โดยการพิจารณาจากวัสดุที่นำมาผลิตว่ามีคุณภาพดีหรือไม่ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่ต้องซื้อเปลี่ยนบ่อย ๆ รวมถึงตรวจเช็กสวิตช์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อนซื้อด้วย  

กำลังของมอเตอร์

นอกจากความแข็งแรงทนทานแล้ว เราต้องเลือกมอเตอร์หินไฟที่มีกำลังเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งข้อควรรู้นี้ถือว่าสำคัญและไม่ควรมองข้าม โดยมอเตอร์ที่มีวัตต์มาก ก็จะทำให้มอเตอร์มีแรงในการหมุนมาก ซึ่งกำลังที่พอดีควรอยู่ที่ 250 วัตต์ – 500 วัตต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานของแต่ละบุคคล

รองรับการใช้งานและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ

มอเตอร์หินไฟที่ดีต้องสามารถรองรับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายได้ ไม่ว่าจะเป็น การเจียร์หิน หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เพื่อให้สามารถครอบคลุมการใช้งานที่ต้องการอย่างสูงสุดและคุ้มค่ามากที่สุด 

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 สิ่งที่ช่างทั้งหลายควรคำนึงก่อนเลือกตัดสินใจซื้อมอเตอร์หินไฟ เพื่อนำมาใช้งานในด้านต่าง ๆ อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด และใช้ได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น เพียงรู้สิ่งสำคัญของการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมและถูกต้อง