จัดการเรื่องความรักอย่างไรให้ลงตัว แถมหลีกเลี่ยงให้ใจบางๆ ไม่บอบช้ำ

   หากใครที่จิตใจว้าวุ่น เพราะในใจวนเวียนคิดอยู่แต่ว่า ทำไมเขาไม่โทรมา หรือคิดมากเรื่อยเปื่อยไปว่าแฟนที่เพิ่งคบกันได้ไม่นานเปลี่ยนไป เพราะไม่ดูแลเราเหมือนเดิมแล้ว หากใครกำลังรู้สึกอย่างนี้อยู่ ลองมาเช็กลิสต์อาการจิตตกของตัวเองสักนิด เพื่อให้รู้กันไปเลยว่า ตอนนี้เรามีความสุขอยู่กับความรักครั้งนี้อยู่หรือเปล่า รวมถึงยังจะเป็นการวัดกันไปเลยว่าเขาเปลี่ยนไปหรือว่าเราคิดไปเองกันแน่! 

  เพราะเรื่องความรักไม่เข้าใครออกใคร คบกันใหม่ๆ อะไรก็ว่าหวานไปเสียหมด แต่ถ้าหากคุณได้กลิ่นตุๆ ว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไป และส่อเคล้าว่าความรักครั้งนี้ (น่า) จะเหี่ยวเฉาลงแล้ว ฉะนั้นแล้วกล้ารักก็ต้องกล้าวัด จะได้รู้กันไปเลยว่า เราควรถอยหรือเขาควรปรับตัว เอาล่ะ ลองไปดูกันเลยว่า หากเซ้นส์คุณบอก เราขอให้คุณตั้งสติแล้วลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู 

1. เข้าใจในสถานการณ์ก่อนเลย 

เรื่องความเจ็บปวดของเรื่องรักๆ คงไม่มีใครห้ามได้ และถึงแม้จะเราจะรู้ก็เถอะว่า เช็กลิสต์ข้อแรกที่เราอยากให้คุณทำก็คือ การเข้าใจสถานการณ์ตอนนี้ก่อน เพราะหากคุณมองรอบตัวแล้ว สิ่งที่เขาเปลี่ยนไปไม่ได้เกิดจากความเครียด แต่คุณแอบเห็นความมีพิรุธหลายสิ่ง คุณอาจจะต้องเปิดใจและคุยกับเขาไปเลย ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งถ้าทั้งเขาและคุณยังรักกันอยู่ แต่มีสิ่งที่ไม่เข้าใจกันก็ควรที่จะต้องปรับจูน ไม่ใช่ทำตัวออกห่าง แต่ในทางกลับกัน หากเขาบอกว่าเขา ‘น่าจะหมดใจ’ กับคุณแล้ว เราขอบอกเลยว่า ทำอะไรไม่ได้เลย เพราะถ้าใจคนเปลี่ยนบอกให้รักอย่างไรเขาก็ไม่รักอยู่ดี นอกเสียจากว่าคุณจะต้องเห็นคุณค่าของตัวเองให้ได้ แล้วเดินออกมา เจ็บแบบสวยๆ และหันมาทำให้ตัวเองดูดีมีคุณค่า เพราะใครจะรู้เขาจะเสียดายเราในภายหลังก็เป็นได้ 

2. ลองห่างกันสักพักก็ช่วยได้ 

  สำหรับคู่รักบางคู่ หากได้มีการพูดคุยกันแล้ว และคิดว่าเราทั้งคู่ยังอาจจะต้องการเวลาส่วนตัว การแยกกันสักพักก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆ คู่เริ่มนำมาใช้ โดยในวิธีนี้ก็คือ คุณจะต้องยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะต่างคนต่างมีโอกาสไปออกเดทกับคนอื่นๆ รวมถึงให้เวลากับตัวเอง คุณลองกำหนดดูว่า ควรแยกกันไปใช้ชีวิตสักกี่วัน กี่อาทิตย์ หรือกี่เดือน ซึ่งหากมีคนใดคนหนึ่งรู้สึกดีกว่าตอนคบกัน นั่นก็อาจบอกได้ว่าความรักในครั้งนี้อาจจะไม่เวิร์กแล้วก็ได้ แต่ในทางตรงกันข้าม หากคุณรู้สึกคิดถึงและโหยหาซึ่งกันและกัน และได้กลับมาปรับความเข้าใจกันอีกครั้ง ก็จะแสดงให้เห็นว่า คุณสองคนยังรักกันอยู่ แต่อาจเพียงต้องการพื้นที่ส่วนตัวบ้างในบางครั้ง ซึ่งวิธีการที่คุณทั้งสองคนทำได้ก็คือ ควรสื่อสารกันให้มากรวมถึงปรับจูนกันให้เยอะอีกนิด จะมีใครที่ต้องถอยไปสักก้าว หรือต้องหลับตาข้างหนึ่งในบางครั้งก็อาจจะช่วยให้ชีวิตคู่ของคุณ สามารถคบกันได้อย่างยาวนานเลยก็ได้