3 เหตุผลที่ทำไมเราถึงควรทำอาหารรับประทานเอง 

ใครที่เป็นมิตรแท้กับข้าวถุง อาหารตามสั่ง หรือกับข้าวนอกบ้านบ้างยกมือขึ้น หากว่าใครฝากท้องไว้กับอาหารข้างทางทุกมื้อ ขอแนะนำให้หันมาลองทำอาหารกินเองดูบ้าง เพราะมีประโยชน์มากมาย ซึ่งเราขอยกเหตุผลใหญ่ ๆ มา 3 ข้อ ดังนี้ 

  1. คุมอาหารได้ดีกว่า

อาหารถุง หรืออาหารตามร้านส่วนใหญ่ จะอุดมไปด้วยไขมัน โซเดียม และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่ทำลายสุขภาพของเรา ซึ่งเป็นรสชาติที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ ยังไม่นับว่าร้านต่าง ๆ ชอบใช้เนื้อสัตว์ติดมัน ที่มีคอเลสเตอรอลในปริมาณที่สูง กินไปนาน ๆ ก็ทำให้เราเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ไต และโรคต่าง ๆ ตามมา แตกต่างจากการทำอาหารกินเองที่แม้ว่าบางครั้งจะดูเหมือนมีต้นทุนที่พอ ๆ กับที่ซื้อ แต่เราสามารถควบคุมได้ทั้งเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ ความสะอาด และปริมาณของไขมันและเครื่องปรุง 

  1. ถูกปากมากกว่า

แน่นอนว่าแต่ละบ้านก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบจืด บางคนชอบเค็ม หรือแม้แต่การทอดไข่ดาว แต่ละบ้านก็ยังชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบเกรียม ๆ สุก ๆ บางคนชอบไข่แดงไม่สุก การทำอาหารกินเองก็จะช่วยให้เรากินได้อร่อย เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น 

  1. ประหยัดเงินได้มากขึ้น

เวลาที่เราออกไปซื้อกับข้าวที่ตลาด ลองคิดดูดี ๆ เรามักจะขอติดไม้ติดมือกลับมาด้วย จากที่คิดว่าจะซื้อกับข้าว 2 อย่าง กลายเป็นซื้อขนมและของจุกจิกมากมาย ไหนจะค่าเดินทางอีก ดังนั้น การทำกับข้าวกินเองก็จะช่วยลดกิเลสที่จะทำให้เราอยากกินนู่นกินนี่ นอกจากจะช่วยดูแลรูปร่างและสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดเงินมากขึ้นอีกด้วย 

ใครที่กำลังลังเล อยากให้ลองเปลี่ยนแปลงมาทำอาหารกินเองสักเดือนหนึ่ง แล้วคุณจะติดใจ