เชื่อหรือไม่ เสียงเพลงทำให้กินอาหารอร่อยขึ้น!

สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกไปกินอาหารนอกบ้าน เคยสังเกตไหมว่าแต่ละร้านนั้นมักจะใช้เสียงเพลงที่แตกต่างกันออกไป เช่น หากเป็นร้านคาเฟ่ที่มีบรรยากาศสบาย ๆ ก็จะใช้เสียงเพลงที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย แต่ในขณะเดียวกัน หากเป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัว ก็มักจะได้ยินเสียงเพลงที่มีจังหวะสนุก ๆ ชวนให้รู้สึกเพลิดเพลิน นั่นเป็นเพราะเสียงเพลงมีผลต่อการกินอาหารนั่นเอง แต่จะมีผลอย่างไรนั้น เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันได้ในบทความนี้เลย

เสียงเพลงมีผลต่อการกินอาหารอย่างไร

มีงานวิจัยที่น่าสนใจพบว่า เสียงเพลงนั้นส่งผลต่อการกินอาหารไม่น้อย โดยถึงแม้ว่าเสียงเพลงจะไม่ได้เข้าไปทำอะไรกับการปรุงรสชาติโดยตรง แต่ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ความรู้สึกในขณะที่กำลังกินเปลี่ยนไป ยิ่งเปิดเพลงได้ตรงกับประเภทของอาหาร หรือบรรยากาศของร้าน ก็ยิ่งชวนให้รู้สึกดื่มด่ำและกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น การเปิดเพลงจังหวะสบาย ๆ ในร้านคาเฟ่ จะช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น ทำให้การจิบเครื่องดื่มมีรสชาติที่ดี ทั้งยังช่วยปรับอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อน นั่งอ่านหนังสือ หรือพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับร้านอาหารที่เน้นให้บริการช่วงเย็น และเป็นร้านสำหรับครอบครัว การเปิดเพลงสนุก ๆ ก็จะช่วยสร้างความรู้สึกสนุกสนาน และยังช่วยให้ลูกค้าที่มากันเป็นกลุ่ม รุ้สึกอยากจะสั่งอาหารมากินเพิ่มเรื่อย ๆ เพราะยังรู้สึกสนุกจนไม่อยากจะกลับบ้าน

นอกจากนี้ การเปิดเพลงบางครั้งก็ยังมีส่วนช่วยให้รสชาติอาหารชัดเจนขึ้น เพราะสมองของเราจะเริ่มสนใจรสชาติของอาหาร เช่น หากเปิดเพลงที่มีจังหวะตื่นเต้น ไปพร้อมกับการเสิร์ฟอาหารรสเผ็ดร้อน ก็จะทำให้อาหารมีรสชาติที่จัดจ้าน และบางคนอาจรู้สึกว่าอาหารมีรสเผ็ดร้อนมากขึ้นเลยทีเดียว

ด้วยผลการวิจัยที่น่าสนใจนี้ เชื่อว่าร้านอาหารน่าจะได้ไอเดียในการเปิดเพลงให้เข้ากับบรรยากาศ เพื่อช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสนุกสนานขึ้น นั่งได้นานขึ้น สั่งอาหารได้มากขึ้น และประทับใจไปกับร้านของคุณได้มากขึ้นอย่างแน่นอน!